Hướng dẫn phân loại máy bơm nước

Hướng dẫn phân loại máy bơm nước

Máy bơm nước là một loại máy thủy lực, được cung cấp năng lượng từ bên ngoài (Điện năng, thủy năng, cơ năng...) và truyền năng lượng sang dòng chất lỏng để đưa chất lỏng đến độ cao nhất định hoặc vận chuyển chúng sang vị trí khác với các hệ thống đường ống.


Người ta chia máy bơm nước ra thành nhiều loại khác nhau dựa trên những đặc điểm như nguyên lý hoạt động, dạng năng lượng cung cấp cho máy bơm, cấu trúc máy bơm, mục đích máy bơm... và do vậy người ta chủ yếu phân loại máy bơm thành 2 nhóm đó là Bơm động học và Bơm thể tích.
Bơm động học : Trong bơm động học thì chất lỏng sẽ được nhận năng lượng liên tục từ cánh bơm cho đến khi ra khỏi thân bơm. Nhóm bơm này có những loại bơm sau :
Bơm khí ép : Loại bơm này sử dụng hỗ hợp khí có trọng lượng riêng nhỉ hơn trọng lượng riêng của nước trộn lại với nhau để dâng nước cần bơm lên cao. Lại bơm này thường được sử dụng để hút nước bẩn hoặc để máy nước giếng.
Bơm cánh quạt : ( bao gồm : bơm ly tâm, bơm cánh chéo, bơm hướng trục... ) Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là các cánh quạt gắn ở trên các bánh xe công tác sẽ truyền trực tiếp năng lượng lên chất lỏng cần được vận chuyển để dịch chuyển chất lỏng. Loại bơm này thường có hiệu suất tương đối cao, lưu lượng lớn, cột nước thấp nên thường được dùng trong nông nghiệp và các mục đích cấp nước khác.
Bơm rung : Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là pit tông - van giao động qua lại với tần số cao gây nên tác động rung cơ học theo tần suất để có thể hút hoặc đẩy chất lỏng. Loại bơm này do có lưu lượng nhỏ nên thường được sử dụng để bơm nước giếng.
Bơm xoắn : Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là chất lỏng đi qua các rãnh của bánh xe công tác sẽ nhận được năng lượng để tạo dòng chảy dạng xoắn và được đẩy ra khỏi cửa của bánh xe công tác. Loại bơm này thường được áp dụng trong các công việc có liên quan đến hút nước hố thấm, tiêu nước, cứu hỏa...
Bơm Tia : Nguyên lý hoạt động của loại máy bơm này là dùng 1 tia chất lỏng hoặc dòng khí bên ngoài có động năng lớn phun trực tiếp vào buồng hoạt động của máy bơm để có thể hút - đẩy chất lỏng. Loại bơm này thường được dùng để hút nước giếng và dùng trong thi công do lưu lượng nhỏ.
Bơm nước va (Bơm Taran) : Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là sử dụng hiện tượng nước va thủy lực để đưa nước lên cao. Loại bơm này được sử dụng nhiều trên các vùng nông thôn miền núi, vùng cao.
Bơm thể tích : Nhóm bơm này áp dụng việc thay đổi có chu kỳ thể tích của buồng công tác truyền áp lực hút - đẩy chất lỏng di chuyển. Trong nhóm này có những loại bơm sau :
Bơm Rô to ( Bơm răng khía, bơm pit-tong quay, bơm tấm trượt, bơm trục vít...): Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là dùng cơ cấu bánh răng, bánh vít hoặc cánh trượt đặt ở chu vi phần quay của bơm để có thể di chuyển chất lỏng. Bơm rô to thường được dùng ở trong ngành công nghiệp vì lưu lượng nhỏ.
Bơm Pit-tông : Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là sử dụng chuyển động tịnh tiến qua lại có chu kỳ trong buồng công tác để có thể di chuyển chất lỏng. Loại bơm này có lưu lượng nhỏ nhưng có thể tạo được cột áp cao nên thường được dùng trong máy móc công nghiệp.
Trên đây tôi mới chỉ phân loại qua cho các bạn nắm rõ những loại máy bơm cơ bản nhất. Trên thực tế có rất nhiều loại máy bơm trên thị trường không nằm trong nhóm trên nhưng vẫn được đưa vào hoạt động bình thường.
Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin về các loại sản phẩm máy bơm của chúng tôi theo địa chỉ :
 Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về bất cứ sản phẩm nào xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được sự tư vấn tốt nhất.
 
Tel : 0913 525 006 / 096 487 9292
ADD : 333 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   8KTV7I
 

Tin đã đăng

Liên kết bơm chìm nước thải may khuay bơm hoa chat Bơm hóa chất Quần áo tập Gym bơm chìm Evergush bơm thùng phuy thiết bị tổng hợp
;
hỗ trợ trực tuyến
Support
Mr. Manh
Mr. Manh
Mr.Giang
Mr.Giang
Mr. Tùng
Mr. Tùng